Bổ sung vitamin D cho trẻ đến khi nào thì ngừng?

Đối với cơ thể con người nói chung, vitamin D đóng vai trò quan trọng. Nó tham gia vào quá trình hấp thụ canxi và phốt pho. Đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành cấu trúc xương, giúp điều chỉnh cân bằng nội môi canxi và phốt pho trong cơ thể con người.

Vai trò của vitamin D với sức khỏe

Vitamin D có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Nó tham gia vào quá trình phân chia tế bào, bài tiết và chuyển hóa các hormone ở tuyến giáp và chuyển đổi insulin. 

Ngoài ra nó biệt hóa của các tế bào ung thư như tế bào ung thư da, xương và ung thư vú. Tuy nhiên mẹ có thể chưa biết, vitamin có liên quan đến việc giảm phát triển của các tế bào ung thư vú ruột kết tủa cũng như các bệnh về tuyến tiền liệt.

vitamin D

Đặc biệt ở trẻ em, thiếu vitamin D dễ dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Thiếu canxi sẽ làm tăng tốc độ phân hủy vitamin.

Trẻ bú mẹ hoàn toàn nên được bổ sung vitamin ngay từ khi mới sinh. Mỗi ngày 1 giọt tương đương với 400 viên. Cho đến khi trẻ có thể đi lại và đi ngoài nhiều, hãy uống thuốc bổ sung, tắm nắng. Cần kết hợp với chế độ ăn đa dạng, đủ dinh dưỡng và các thực phẩm giàu vitamin D. Ví dụ như cá trích, cá mòi, sữa chua, pho mát và muesli (cá hồi, ruốc, v.v. đậu hũ…). 

Loại vitamin này cần được bổ sung và dùng đúng liều lượng. Hàng này bé uống 1000 ml sữa công thức sẽ cung cấp một lượng vitamin nhất định nhưng không đáng kể 

Trẻ nên uống vitamin D thời gian nào thì hợp lý?

Nếu bé bú mẹ hoàn toàn khuyến nghị của BYT nên bổ sung vitamin ngay từ khi mới trào đời. Hàng ngày bổ sung 1 giọt ~ 400 IU. Uống bổ sung TPBS và kết hợp phơi nắng với chế độ ăn đa dạng phong phú giàu dinh dưỡng và thực phẩm nhiều vitamin có trong cá hồi, cua, tôm các loại hải sản v.v…cho đến khi trẻ có thể vận động nhuần nhuyễn phát triển toàn diện. 

Phòng thiếu Vitamin D và điều trị các bệnh liên quan đến như tiêu chảy hoặc các bệnh ngoài da như sởi, viêm tụy và viêm thận. Bé uống 1000 ml sữa công thức mỗi ngày thường cung cấp một liều vitamin D.

Bổ sung vitamin D cho trẻ đúng cách

  • Đối với trẻ sơ sinh từ 2 tuần tuổi đến 18 tháng tuổi cho uống liên tục 800 IU đến 1.000 IU.
  • Đối với trẻ sơ sinh ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì tăng liều lượng này  lên 1.500 IU.
  • Đối với trẻ em từ 18 tháng đến 5 tuổi, các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên sử dụng vào mùa đông. 
vitamin D

Trẻ sơ sinh cần 1.200 đến 5.000 IU mỗi ngày trong bốn tuần để phát triển một cách toàn diện Vitamin D được uống tốt nhất vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Nếu mẹ muốn cho trẻ uống bổ sung vitamin và canxi thì nên uống vào buổi sáng vì uống vào buổi tối sẽ khiến trẻ có nguy cơ bị sỏi thận, tất cả những liều lượng này cần được trao đổi với bác sĩ. Các mẹ không nên tự ý cho trẻ uống vitamin D để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trẻ uống vitamin D bao lâu thì dừng?

Uống nhiều vitamin D không phải lúc nào cũng tốt. Mẹ chỉ nên bổ sung liều lượng vitamin D 400 IU mỗi ngày cho trẻ. Bổ sung liên tục mỗi ngày đối với trẻ sơ sinh.

Khi trẻ đã bước vào giai đoạn cai sữa khi mẹ không nên cho trẻ uống vitamin D nữa. Hãy sử dụng sữa và các thực phẩm giàu vitamin D cho trẻ sử dụng mỗi ngày.

Mẹ không nên quá lạm dụng vitamin D. Bên cạnh việc sử dụng vitamin d đều đặn hãy kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho con để việc hấp thụ và phát triển được toàn diện nhất.

Cách hạn chế tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ

Một chế độ ăn uống đa dạng với đầy đủ các chất dinh dưỡng với những loại thực phẩm giàu vitamin D, canxi và photpho sẽ ngăn chặn được tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ. Trong khẩu phần ăn của trẻ cần có sữa, phô mai, các loại ngũ cốc dinh dưỡng, bánh quy, …

Đối với trẻ sơ sinh cần được bú mẹ một cách đều đặn.

Cho trẻ phơi nắng thường xuyên, tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Lúc này cơ thể có thể tổng hợp vitamin D một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên cũng không thể hạn chế được các tia có hại của ánh nắng mặt trời, các bệnh liên quan đến việc thiếu hụt vitamin D như tiêu chảy, bệnh đường hô hấp, viêm tụy hay viêm thận. Các bà mẹ nên đảm bảo rằng con họ được điều trị. 

vitamin D

Ngoài ra, hãy đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin D để ngăn ngừa tình trạng này tái phát.  Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Uống vitamin D là cách bổ sung rất tốt và hiệu quả cho trẻ.

Lưu ý thêm cho các mẹ khi đang sử dụng sản phẩm của Dekabon 

Hãng ghi trên HDSD: sử dụng 1-2 giọt 1 ngày- cho các bé sơ sinh. Tương đương 1 giọt 230 IE. Bé lớn hơn các mẹ có thể cho uống nhiều giọt hơn (3-4 giọt). Để phù hợp với cơ thể bé cần hơn 400IE ~ 3 giọt hay 680IE ~ 4 giọt các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng 1- 4 giọt mỗi ngày với bữa ăn.

Lưu ý đặc biệt 

Không sử dụng Vitamin D3K2 DHA vượt quá lượng khuyến cáo hàng ngày. Thực phẩm chức năng không thể thay thế cho một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng. Tránh xa tầm tay trẻ em.

Khuyến nghị của DGE

Hiệp hội Dinh dưỡng Đức khuyến nghị bổ sung ít nhất 200 IE vitamin D3 cho trẻ sơ sinh vào mùa đông và bổ sung 400 IE cho trẻ nhỏ.

Hiện tại không có khuyến nghị riêng lẻ nào về vitamin K2. Hiệp hội Dinh dưỡng Đức khuyến nghị tổng lượng vitamin K ít nhất là 16 µg cho trẻ em dưới 4 tuổi.   

Lưu ý: Nghiên cứu gần đây cho thấy vitamin K1 và vitamin K2 có cấu hình hoạt động khác nhau đáng kể. Trong bối cảnh đó, tóm tắt về hai loại vitamin không thực sự có ý nghĩa. Nhu cầu về vitamin K2 vẫn chưa được chứng minh một cách khoa học. Nhưng theo các nghiên cứu hiện tại, nó có thể vượt quá mức khuyến nghị của DGE.

Đối tượng sử dụng

Dekabon Vitamin D3 + K2 DHA 200 IU + 16µg được tối ưu hóa để bổ sung dinh dưỡng mục tiêu cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi từ 0-3 tuổi.

Chống chỉ định

Nếu bạn đang dùng vitamin K và các loại thuốc chống đông máu thuộc nhóm coumarins. (Thuốc đối kháng vitamin K) như coumarin, marcumar, phenprocoumon, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Vitamin K2 thúc đẩy quá trình đông máu. Do đó có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc này.

Cách bảo quản

Bảo quản Vitamin D3 K2 DHA trong tủ lạnh để có thời hạn sử dụng tối ưu.