Bổ sung vitamin D3K2 có chữa bệnh vàng da ở trẻ được hay không?

Các mẹ thường hay quan niệm trước giờ rằng vitamin D3 có liên quan đến tình trạng vàng da của bé. Nhưng liệu bổ sung vitamin D3 có giúp bé hết vàng da hay tình trạng sẽ nặng nề hơn? Đã có nghiên cứu lâm sàng nào về bệnh vàng da ở trẻ có mối quan hệ liên quan đến Vitamin D3? Bổ sung vitamin D3 cho bé vàng da thế nào cho khoa học? 

Tìm hiểu về bệnh vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây ra vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh là do sự tích tụ của bilirubin. Đây là một chất màu vàng được tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Hiện tượng này thường gặp ở trẻ sơ sinh. Điều này là do tỷ lệ hồng cầu cao, thường bị phá vỡ và thay thế. Mặt khác, gan của trẻ chưa đủ trưởng thành để loại bỏ tất cả bilirubin ra khỏi máu. Từ đó gây ra bệnh vàng da. Khi thai nhi được khoảng hai tuần tuổi, gan đã phát triển đầy đủ. Nó có khả năng xử lý bilirubin nên bệnh vàng da sẽ tự biến mất mà không nguy hiểm.

1. Vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Vàng da ở trẻ sơ sinh là hiện tượng sinh lý bình thường đo nồng độ bilirubin trong máu tăng cao. Vậy tại sao bilirubin lại tăng đột biến ở trẻ sơ sinh, một là do sự phân hủy của các tế bào hồng cầu tạo ra một sản phẩm màu vàng gọi là bilirubin. Trẻ sơ sinh có nồng độ hồng cầu cao hơn và tốc độ luân chuyển nhanh hơn so với người lớn là. Kết quả là, nhiều bilirubin được sản xuất mỗi ngày. 

benh vang da o tre

Nguyên nhân thứ hai là do gan của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện. Bình thường, gan có nhiệm vụ loại bỏ bilirubin ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, do chức năng gan của trẻ sơ sinh còn non yếu nên tích tụ một lượng lớn bilirubin. Sau hai tuần, tình trạng vàng da của trẻ sẽ dần biến mất do gan hoạt động tốt hơn.

2. Mối quan hệ giữa Vitamin D3 & bệnh vàng da ở trẻ

Các nghiên cứu khoa học lâm sàng trên thế giới đều khẳng định: Trẻ vàng da có lượng vitamin D3 trong máu thấp hơn trẻ khỏe mạnh. Do đó cần biết rằng và hiểu rõ trẻ vàng da có lượng vitamin D3 trong máu thấp hơn trẻ khỏe mạnh. Khi gan tập trung chuyển hóa bilirubin sẽ tạm thời làm chậm quá trình hấp thu và xử lý vitamin D3 ở trẻ sơ sinh, trẻ bị vàng da do đó có nguy cơ thiếu vitamin D3 cao hơn.

3. Bổ sung vitamin D3 có giảm thiểu bệnh vàng da ở trẻ

Các chất có mối liên quan chặt chẽ với nhau tuy nhiên quá trình biến đổi bilirubin tại gan không cần thiết có của vitamin D3 và ngược lại. Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh bị vàng da chỉ định được uống D3 để cung cấp thêm vi chất thiết yếu mà không phải giúp làm hết hẳn tình trạng vàng da.

4. Bổ sung vitamin D3 liều lượng ra sao để hết vàng da?

Trẻ bị vàng da cần được bổ sung vitamin D3 giống như trẻ bình thường. Nhu cầu vitamin D3 hàng ngày cho trẻ sơ sinh là 400 IU, chỉ sữa mẹ không thể cung cấp đủ vitamin D3 cho trẻ. Giải pháp an toàn và hiệu quả đầu tiên được khuyên dùng là bổ sung vitamin D3 hàng ngày. Các mẹ cũng cần lưu ý, trẻ sơ sinh bị vàng da không nên tắm nắng để bổ sung vitamin D3. Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ khiến da bị tổn thương, trong đó có ung thư da.

Sản phẩm vitamin D3 nào phù hợp cho bệnh vàng da sinh lý ở trẻ

Lựa chọn thực phẩm chức năng bổ sung D3K2 cho trẻ em

Có rất nhiều loại TP bổ sung canxi khác nhau trên thị trường. Để quyết định mua một loại sản phẩm bổ sung canxi phù hợp cho trẻ, cha mẹ cần dựa trên hai tiêu chí chính: Sản phẩm thành phần dạng nước hoặc dạng bào chế dạng viên.

benh vang da o tre

Các sản phẩm kết hợp canxi và vitamin D3 như Dekabon Vitamin D3K2 thường được các bậc phụ huynh yêu thích và lựa chọn. Đó là do Vitamin D3 giúp tăng hiệu quả hấp thụ canxi. Nó giảm thiểu nguy cơ còi xương, loãng xương ở trẻ. Ngoài ra, trong thành phần của Dekabon Vitamin D3K2 còn có Vitamin C. Điều này giúp tăng cường khả năng dung nạp bổ sung canxi của trẻ. Đồng thời nó hạn chế tối đa các tác dụng không mong muốn. (Một số trẻ khi uống canxi thường bị táo bón và khó chịu ở bụng do dạ dày bị kích thích). 

Tại sao nên lựa chọn D3K2DHA của DEKABON cho trẻ?

D3K2DHA của Dekabon được sản xuất bằng công nghệ áo khoác đôi đẳng cấp thế giới. Đây là vitamin K2MK7 duy nhất trên thị trường có màng kép bảo vệ. Điều này làm cho Vitamin K2 MK7 ổn định. Nó có thể chịu được môi trường khắc nghiệt. Nó không bị phá hủy trong môi trường kiềm. Sau đó, hiệu quả tối ưu kéo dài trong 3-4 tháng. 

benh vang da o tre

D3K2DHA là một sản phẩm tốt hỗ trợ trong quá trình phát triển xương khớp ở trẻ nhỏ. Sự kết hợp của vitamin D3 và K2 giúp hỗ trợ cơ thể trong việc điều hòa chuyển hóa canxi. Hai loại vitamin sẽ kiểm soát việc hình thành và thực hiện phân chia tế bào xương để đảm bảo sử dụng canxi hiệu quả.

Chú ý trong chế độ ăn: Vitamin D3 và K2 đều là dưỡng chất có thể tan trong chất béo. Bởi vậy, quá trình hấp thu sẽ diễn ra thuận lợi hơn nếu chúng được dùng cùng với thức ăn chứa chất béo.