Có nên giảm liều dùng vitamin D3K2 khi bé uống sữa công thức?

Sữa bột là một trong những loại thực phẩm tăng cường vitamin D3K2 cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, nhiều bà mẹ “lo sợ” việc bổ sung sản phẩm vitamin D3K2 có thể dư thừa. Thậm chí nhiều người lo lắng nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến bé nếu trẻ uống sữa công thức hoàn toàn. Vậy có nên giảm liều lượng sử dụng Vitamin này hay không?

Sữa công thức cung cấp bao nhiêu vitamin D3K2 ?

Lượng Vitamin D3 trong sữa bột trẻ em 

Công thức này ước tính rằng khoảng 0,25 lít sữa tương đương với 100 IU vitamin D3. Vậy nên để có được 400 IU vitamin D3 khuyến nghị mỗi ngày, trẻ nên uống 1 lít sữa công thức mỗi ngày (tương đương với một bình sữa khoảng 8 x 125 ml). Thật vậy, với lượng sữa này là rất ít với trẻ, khó đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D3 hàng ngày. 

vitamin d3k2

Lượng Vitamin K2 trong sữa bột

Không giống như Vitamin D3, sữa công thức dành cho trẻ em thường chỉ chứa Vitamin K. (Bao gồm cả Vitamin K1 và K2) hoặc Vitamin K1. Vì vậy không dễ dàng để đo lượng vitamin K2 trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. 

Do đó, hầu hết các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh với liều khuyến cáo vitamin K2 là 45 mcg/ngày không thể đáp ứng được nhu cầu này. Để đảm bảo cung cấp đủ vitamin D3K2 cho sự phát triển của trẻ, cha mẹ nên bổ sung vitamin D3K2 hàng ngày theo khuyến cáo. Bổ sung ngay cả khi trẻ uống sữa công thức hoàn toàn.

Nên bổ sung vitamin D3K2 như thế nào đối với bé uống sữa công thức?

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng: “Nếu trẻ đang uống sữa công thức có bổ sung vitamin D3 nhưng thiếu 1 lít mỗi ngày, thì mẹ nên bổ sung 400 IU vitamin D3 mỗi ngày.” Đặc biệt, mẹ nên bổ sung vitamin D3 kết hợp với vitamin K2. Điều này giúp trẻ hấp thu canxi tối ưu từ sữa công thức và các thực phẩm hàng ngày. 

vitamin d3k2

Đây cũng là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên cha mẹ nên bổ sung vitamin D3 K2 liên tục đến 18 tháng. Bé có thể đi và đứng vững, ăn uống phong phú và đa dạng hơn.

Đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ vitamin D3K2 để trẻ có thể phát triển kích thước tối đa trong những năm đầu đời và ngăn ngừa bệnh còi xương.

Cách lựa chọn sản phẩm D3K2 tốt nhất cho bé

Các chuyên gia dinh dưỡng có 1 nghiên cứu chuyên sâu và chỉ ra rằng nguồn gốc, mức độ tinh khiết của Vitamin K2 lại ảnh hưởng đến hiệu quả của vitamin D3K2. Tức là loại vitamin K2 càng tinh khiết thì hiệu quả hấp thụ canxi vào cơ thể càng cao.

Khi lựa chọn các sản phẩm bổ sung D3K2 cho con mình dùng, bố mẹ phải để ý kỹ về nguồn gốc, và độ tinh khiết của vitamin K2.

Hiện nay thì vitaMK7 là dạng K2 thế hệ mới và tinh khiết nhất. VitaMK7 là vitamin K2 được sản xuất bằng công nghệ lên men độc quyền, cho ra dạng MK7 tự nhiên tinh khiết, có hoạt tính sinh học cao nhất mà không sử dụng bất kỳ dung môi hóa chất nào như các công nghệ chuyển hoá hoá học trước đây đo đó sẽ đem lại hiệu quả bổ sung cao nhất cho trẻ.

Liều lượng tiêu chuẩn của vitamin D3K2 cho trẻ sơ sinh  

Bên cạnh việc bổ sung vitamin D3 K2 liên tục thì lượng ăn vào cũng là một vấn đề  mẹ cần quan tâm. Theo các chuyên gia, các mẹ sử dụng bổ sung D3K2 cho bé khác nhau tùy theo mục đích.  

Đối với trẻ uống sữa công thức: Sữa bột dành cho trẻ sơ sinh đã có sẵn vitamin D. Nếu bé uống được 500ml sữa một ngày thì mẹ không cần bổ sung thêm. 

Đối với K2, nó phụ thuộc vào việc pha chế sữa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ bú mẹ hấp thụ ít vitamin K hơn trẻ bú bình. Vì vậy, các mẹ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé.

Lựa chọn Dekabon – sản phẩm D3K2DHA có chứa vi chất vitaMK7

Vai trò của 2 vitamin này ngày càng quan trọng. Nhiều bằng chứng cho thấy chúng giúp điều hòa miễn dịch, ổn định đường huyết. Thậm chí D3K2 còn có tác dụng hỗ trợ tim mạch. Vì vậy việc cung cấp đầy đủ 2 vitamin này hằng ngày cần thiết và mang nhiều giá trị sức khỏe. Cả người lớn và đặc biệt là trẻ em đều nên bổ sung hàng ngày.

Thận trọng khi bổ sung vitamin D3K2 cho trẻ

Dưới đây là một số điểm quan trọng cần lưu ý khi bổ sung vitamin D3 K2. 

  • Cẩn thận khi bổ sung Vitamin D3 K2.
  • Sản phẩm cần tham khảo hướng dẫn từ bác sĩ.
  • Dùng đúng đủ liều.
  • Chất bổ sung vitamin D3-K2 có thể chứa các khoáng chất như magiê, phốt pho và canxi.
vitamin D3K2

Các chuyên gia khuyên bạn nên chọn D3K2DHA của DEKABON. D3K2 DEKABON giúp hấp thụ tốt nhất canxi và phốt pho mà không cần  bổ sung thêm khoáng chất. Do đó, nó được hấp thụ tốt hơn khi dùng chung với thức ăn  béo. 

Dekabon hy vọng bài viết  này đã giúp các mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc kết hợp hai chất dinh dưỡng này. Từ đó có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn dành cho trẻ.