Giải mã hiện tượng trẻ chậm mọc răng do thiếu chất ?

Trẻ được gọi là mọc răng chậm khi hơn 12 tháng tuổi nhưng chưa bắt đầu nhú răng sữa. Cha mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để khám và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trẻ chậm mọc răng có phải dấu hiệu bất thường?

Tất cả trẻ sơ sinh đều có  quá trình mọc răng khác nhau tùy thuộc vào sinh lý của trẻ. Trẻ sơ sinh thường  mọc những chiếc răng sữa đầu tiên vào khoảng 5-6 tháng tuổi. Khoảng hai tuổi rưỡi, bé có tất cả 20 chiếc răng. Bé chậm mọc răng 1,2 tháng có thể coi là bình thường và không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu trẻ được 12 tháng tuổi mất một chiếc răng  thì  được coi là  mọc răng muộn. Lúc này, cha mẹ nên cố gắng tìm ra nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Ngăn ngừa các biến chứng như sâu răng, răng khấp khểnh và yếu cơ. 

tre cham moc rang

 Việc  mọc răng bị trì hoãn vì nhiều lý do. Tuy nhiên, yếu tố phổ biến nhất là suy dinh dưỡng ở trẻ em. Đặc biệt nếu bé có  các biểu hiện khác như còi cọc, kém ăn, gầy  hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Trẻ chậm mọc răng do suy dinh dưỡng, thiếu chất

Nếu  chậm mọc răng, đồng thời: 3 tháng liên tiếp không tăng cân như bình thường, quấy khóc, không cử động nhiều, không thích  chơi, biếng ăn. Bao gồm chậm chạp, chậm lăn, bò, và đi bộ. Trẻ mọc răng muộn rất có thể do suy dinh dưỡng.  Theo Bộ Y tế,  suy dinh dưỡng có thể do:

Trẻ không chỉ được bú  mẹ  trong sáu tháng đầu. Hoặc bé cần bắt đầu ăn dặm quá sớm (trước 4 tháng).

tre cham moc rang

Đó là do trẻ hay mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi, tiêu chảy, nhiễm ký sinh trùng và phải dùng các loại thuốc như  kháng sinh làm giảm lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng khiến trẻ biếng ăn. Do biếng ăn sinh lý của trẻ, trẻ không ăn được nhiều. Như thức ăn không ăn được, những ám ảnh về tinh thần, v.v. 

Dinh dưỡng đầy đủ  là điều cần thiết cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến những vi chất có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của răng là bổ sung canxi, vitamin D3 và vitamin K.

1. Trẻ chậm mọc răng do thiếu canxi

Các nhà dinh dưỡng học và nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh  vai trò quan trọng của canxi đối với sự phát triển của xương và răng ở trẻ em. Canxi và muối phốt pho được lắng đọng trong bộ xương hữu cơ hình thành nên xương và răng. Canxi có nhiều trong  thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi đúng cách khoa học cho trẻ lại không được nhiều bậc cha mẹ hiểu rõ hoặc cân nhắc. 

Tình trạng thiếu canxi ở trẻ em nổi bật nhất là ở răng và xương. Nó được nhìn thấy nổi bật nhất trên răng. Triệu chứng là  trẻ chậm mọc răng nhưng răng có màu vàng thay vì màu trắng. Ngoài ra, ngay cả khi răng đã mọc hoàn toàn, xương hàm vẫn  bị ảnh hưởng cho đến khi trưởng thành.

2. Thiếu vitamin D3 khiến răng mọc chậm

Vitamin D3 giúp cơ thể hấp thụ và phân phối canxi và phốt pho. Tại hệ tiêu hóa, vitamin D3 có vai trò tăng cường hấp thu canxi. Sau đó, vitamin D3 tiếp tục vận chuyển và hỗ trợ lưu trữ canxi trong xương và răng. Nếu trẻ được bổ sung đầy đủ canxi. Tuy nhiên, nếu không có đủ vitamin D3, cơ thể  không thể sử dụng lượng canxi này cho sự hình thành và phát triển của xương và răng. Vì vậy, vitamin D3 cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ chậm mọc răng. Tổ chức Y tế Thế giới đã khẳng định vai trò quan trọng của vitamin D3 đối với sự phát triển xương và răng ở trẻ em. 

tre cham moc rang

 “Trẻ sơ sinh được sinh ra với lượng dự trữ vitamin D3 thấp. Lượng vitamin D3 phụ thuộc vào các yếu tố như sữa mẹ, thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nguồn vitamin D3 được bổ sung trong  năm tháng đầu đời. Vì nguồn cung cấp không ổn định, Trẻ sơ sinh rất dễ bị thiếu vitamin D3, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như biến dạng xương (còi xương), khó thở và co giật. Có nhiều bằng chứng và nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D3 có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh còi xương.

3. Trẻ thiếu vitamin K2 MK7

MK7 là một dạng vitamin K2 rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Công việc của MK7 là vận chuyển canxi từ máu đến đích chính xác của nó: xương và răng. Điều này sẽ giúp răng bạn chắc khỏe và trắng sáng hơn. Xương phát triển và trẻ  lớn lên khỏe mạnh. Ngay cả khi bổ sung đầy đủ vitamin D3 và canxi, sự phát triển xương và răng  chỉ đạt hiệu quả khoảng 30% ở trẻ em thiếu vitamin K2. Đặc biệt, nếu canxi không được vận chuyển đến đúng nơi cần đến, canxi có thể tích tụ trong mạch máu và gây nguy hiểm cho hệ tim mạch của trẻ. 

Qua các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng: Ngoài vai trò trong việc phát triển xương và răng. Vitamin K2 có thể ngăn chặn sự tích tụ canxi trong động mạch, bổ sung MK7 có thể điều chỉnh lượng canxi mất cân bằng trong cơ thể, do đó, bộ đôi vitamin D3 và vitamin K2  rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. 

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các mẹ những kiến ​​thức bổ ích .Cha mẹ nên lưu ý cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt là vitamin D3 và vitamin K2.