Gợi ý chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ còi xương

Bệnh còi xương chậm lớn là tình trạng loạn dưỡng xương hoặc sụn ở trẻ em, ảnh hưởng đến sức khỏe, thể lực và tầm vóc của trẻ.

Nguyên nhân – Dấu hiệu của trẻ còi xương

Còi xương là do cơ thể trẻ bị thiếu hụt canxi, vitamin D3 và MK7 dẫn đến xương bị thiếu canxi. Canxi là một vi chất dinh dưỡng quan trọng tham gia vào nhiều chức năng của cơ thể, ngoài ra nó còn giúp điều hòa hệ thần kinh giao cảm. Vì vậy, dấu hiệu đầu tiên nhận biết trẻ bị thiếu canxi là đau thần kinh. Trẻ hay quấy khóc về đêm, đổ mồ hôi trộm. Tệ hơn khi trẻ ngồi dậy được thì ngực sưng to. Sau đó xuất hiện các triệu chứng khác chậm vận động như lăn, bò, đứng, đi, mọc răng.

tre coi xuong

Tiếp đến là giai đoạn còi xương còn lại. Trẻ có biểu hiện dị dạng xương như chân chữ O, hình chữ O, hình chữ X, vòng cổ chân và cổ tay. Hoặc phình xương sườn hoặc vẹo xương trước lồng ngực. Bệnh còi xương dù có được điều trị tích cực thì đến giai đoạn này cũng chỉ biến mất các triệu chứng rối loạn chức năng tự chủ. Còn những ảnh hưởng đến hệ xương của trẻ thì không bao giờ giải quyết được. Do đó cần ngăn ngừa tình trạng còi xương sinh ra. 

Trẻ em có nguy cơ bị còi xương cần được điều trị sớm. Nếu không sẽ bị ảnh hưởng như rối loạn thần kinh,ngủ không yên, đêm hay quấy khóc. Thậm chí là đổ mồ hôi trộm, đau bụng và rụng tóc  vành khăn.

Trẻ em bị còi xương cần chế độ dinh dưỡng như thế nào hợp lý và khoa học?

Đối với trẻ dưới 6 tháng nên được bú mẹ hoàn toàn và tiếp tục bú mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Trong những tuần đầu đời nên cho trẻ ra nắng trước 9h sáng 10-15 phút, vào mùa đông có thể tắm muộn hơn một chút, có thể bổ sung vitamin D3, MK7 bằng các thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày. Nên chú ý đến các thực phẩm giàu canxi và khoáng chất như rau xanh, các loại đậu và sữa và các sản phẩm từ sữa. Hãy nhớ rằng trẻ cần ăn đủ dầu mỡ để hấp thụ vitamin D, MK7 và các vitamin tan trong chất béo để tăng trưởng thích hợp. Đặc biệt khi trẻ lớn lên, nhu cầu cơ thể tăng lên từng ngày. 

tre coi xuong

Trẻ có dấu hiệu còi xương đầu tiên nếu chế độ ăn hàng ngày không đủ chất. Các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D, MK7 và canxi cần được bổ sung kịp thời, kẽm và magie…Vitamin D giúp trẻ hấp thụ canxi vào máu khi trẻ ăn uống, còn MK7 giữ canxi và khoáng chất vận chuyển từ máu đến nơi xương cần. Việc bổ sung đồng thời các dưỡng chất này có thể giúp phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh còi xương ở trẻ em, đặc biệt giúp trẻ cao lớn và có hình thể bình thường.

Chế độ ăn thế nào là đầy đủ dinh dưỡng?

Chế độ ăn cho trẻ thấp còi luôn cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng.

  • Nhóm bột đường – carbohydrate: Có nhiều trong gạo, khoai, ngô, sắn, mì…
  • Nhóm chất đạm – protein: có nhiều trong thịt, trứng, cá, tôm, cua, sữa và các loại đậu,…;
  • Nhóm chất béo – lipit: Có nhiều trong mỡ động vật và các loại dầu thực vật
  • Nhóm vitamin và chất khoáng: Có nhiều trong rau xanh, củ và các loại quả chín.
tre coi xuong

Cho bé ăn đầy đủ dinh dưỡng nhằm phát triển tối đa chiều cao.

Mẹ hãy bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng thiết yếu. Cho sự tăng trưởng chiều cao của con. Theo báo cáo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng quốc gia. Có hơn 50% bé thấp còi, chậm lớn là do thiếu vi chất dinh dưỡng.

Thực đơn dành riêng cho trẻ bị còi xương

Cha mẹ có thể tham khảo gợi ý thực đơn, thức ăn được chế biến từ thực phẩm cần thiết đối với trẻ còi xương dưới đây:

  • Bột chân cua, hạt sen, đậu xanh: Sau khi rửa sạch, đem sấy khô thịt phần chân cua, rồi giã mịn thành bột. Trộn với đậu xanh và hạt sen cũng đã được giã thành bột. Pha bột chân cua với nước cháo loãng. Cho trẻ ăn 2 lần/ngày, trong khoảng 15 – 20 ngày. Cha mẹ có thể thêm gia vị muối hoặc đường cho trẻ dễ ăn.
  • Cháo tôm: Tôm sau khi rửa sạch và bóc vỏ, giã nhỏ rồi trộn với gạo. Sau đó cho nước và gia vị vào nấu thành cháo. Trẻ bị còi xương nên ăn cháo tôm khi bụng đói 1 lần/ngày trong khoảng 30 ngày. 
  • Cháo cá: Có thể chế biến cháo bằng cách xay nhuyễn và lọc lấy gia vị ướp thịt cá hoặc xương cá. Trộn đều bột gạo đã đun sôi với nước cốt cá. Khi cá chín thì cho rau răm, thịt cá và gia vị vào. Trẻ bị còi xương nên ăn cháo cá ngày 2 lần, mỗi lần 1-2 ngày, trong 18-30 ngày.
  • Cháo lòng đỏ trứng gà: Tương tự như món cháo trên, lòng đỏ trứng gà luộc chín phơi khô, xay thành bột. Trộn với bột gạo, đun cách thủy, thêm gia vị. Trẻ em bị còi xương nên ăn lúc đói một lần một ngày trong 18 đến 30 ngày.