K2 Vital và K2 là hai vitamin khác nhau hay chính là một?

Vitamin là các hợp chất hữu cơ mà con người cần với một lượng nhỏ. Hầu hết các vitamin được lấy từ thực phẩm vì chúng không được cơ thể sản xuất hoặc sản xuất rất ít. Có nhiều loại vitamin khác nhau, chẳng hạn như vitamin C, vitamin D và vitamin K2. 

Tìm hiểu về vitamin K2 và vitamin K2 vital

Vitamin K có cấu trúc tương tự như vitamin tan trong chất béo. Nó được tìm thấy trong thực phẩm và được coi là một chất bổ sung trong chế độ ăn uống. Trong cơ thể con người, có thể đạt được một số protein cần điều chỉnh sau tổng hợp để đông máu bằng cách ăn vitamin K; thiếu vitamin K dẫn đến chảy máu không kiểm soát.

vitamin k2

Vitamin K2 và dạng phụ của nó – K2 vital đều cần thiết cho sức khỏe của sinh vật. Chúng cũng là hai loại vitamin tan trong chất béo. 

Sự khác biệt giữa K2 và K2 vital

  • Vitamin K là một nhóm các naphthoquinone hòa tan trong chất béo. Chúng được biết đến về mặt hóa sinh. Mặt khác, K2 thuộc nhóm tan trong chất béo và sinh hóa được gọi là menaquinones.
  • Vitamin K đi vào gan và vitamin K2 lưu thông trong máu trong nhiều giờ.
  • Vitamin K2 ở dạng MK-7 (menaquinone-7). Đây là một chất chuyển hóa của K2 hoạt động sinh học. Điều này có nghĩa là nó hoạt động giống như vitamin K tự nhiên trong cơ thể. Khiến nó trở thành dạng sinh học khả dụng nhất
  • Vitamin K2 (menaquinone) là một trong những dạng phụ của vitamin K. Vitamin K2 là một sản phẩm của vi khuẩn bình thường có trong thực phẩm lên men. Vitamin K2 chủ yếu có chín biến thể hóa học được xác định bởi số lượng đơn vị isopentyl nằm trong chuỗi bên của nó.

Phân biệt vitamin K-K2-K2 Vital

Vitamin K là gì? 

Vitamin K được phát hiện vào năm 1929. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu hoặc đông máu. Vitamin K giúp kích hoạt các protein đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa canxi, sức khỏe tim mạch và đông máu. Nó cũng ngăn ngừa sự canxi hóa của thận và mạch máu và thúc đẩy quá trình canxi hóa của xương. Bông cải xanh, các loại rau như rau bina, và các loại đậu như đậu nành là những nguồn cung cấp vitamin K. 

vitamin k2

Tình trạng thiếu vitamin K là rất hiếm. Nhưng những người bị thiếu vitamin K nên đi khám bác sĩ. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung vitamin K. Các dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin K bao gồm: Tập thể dục gắng sức, uống rượu nhiều hơn và các vấn đề hấp thụ trong đường tiêu hóa. 

Vitamin K2 là gì? 

Vitamin K2 là một dạng phụ của vitamin mà hầu hết mọi người chưa bao giờ nghe đến. Trong chế độ ăn uống của người phương Tây, loại vitamin này rất hiếm và ít được chú ý. Loại vitamin này rất giàu chất dinh dưỡng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe. Chất dinh dưỡng này có thể là mối liên hệ còn thiếu giữa chế độ ăn uống và nhiều bệnh mãn tính. 

Đặc biệt, Weston Price – một nha sĩ phát hiện ra rằng, chế độ ăn uống không công nghiệp chứa nhiều chất dinh dưỡng không rõ nguồn gốc. Chất dinh dưỡng này chống lại các bệnh mãn tính và sâu răng. Sau một thời gian dài tìm kiếm, ông đã đặt tên cho chất dinh dưỡng bí ẩn là “Activator X”. Chất dinh dưỡng này hiện được cho là vitamin K2. 

Vitamin K2 MK7 là gì?

Vitamin K2 hay menaquinone là một loại vitamin có thể được chia thành nhiều loại phụ. Trong số đó, MK-4 và MK-7 là hai loại quan trọng nhất. K2 (MK-4) giúp giảm vôi hóa mạch máu. Bổ sung K2 cũng giúp cải thiện sức khỏe của tim và xương. 

vitamin k2

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình chuyển đổi không hiệu quả, vì vậy nên tiêu thụ trực tiếp vitamin K. Các vi khuẩn đường ruột có trong ruột già cũng sản xuất K2. Nó chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm lên men và thực phẩm động vật. Tuy nhiên, trong chế độ ăn hiện đại, lượng chất dinh dưỡng này hấp thụ trung bình là rất thấp.

Sự khác biệt chính giữa Vitamin K và Vitamin K2 

  • Các nguồn cung cấp vitamin K là rau, trái cây, gia vị, các loại đậu, cây thân thảo, v.v., trong khi các sản phẩm động vật và thực phẩm lên men là nguồn cung cấp vitamin K2.  
  • Đông máu là chức năng chính của vitamin K. Mặt khác, thúc đẩy sức khỏe của tim và xương là chức năng chính của K2.  
  • Các dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin K là thiếu máu, chảy máu mũi, đường tiêu hóa và nướu răng, trong khi thường xuyên gãy xương, loãng xương và vôi hóa van tim là dấu hiệu của sự thiếu hụt K2.  
  • Thời gian bán thải của vitamin K là 1-2 giờ. Mặt khác, thời gian bán hủy của K2 (MK-4) là 1-2 giờ. Thời gian của K2 (MK-7) là 72 giờ.  

Vitamin K cung cấp các lợi ích bằng cách hỗ trợ tăng trưởng. Nó ngăn ngừa sỏi thận và giúp xương chắc khỏe. Trong khi lợi ích của vitamin K2 hỗ trợ sức khỏe răng miệng,cải thiện sự cân bằng nội tiết tố và giảm khoáng chất ngăn ngừa nó. Từ đó chúng ta có thể kết luận rằng cả vitamin K và K2 đều là vitamin tan trong chất béo.