Mách mẹ cách dự đoán chiều cao khi trưởng thành của trẻ

Đo tuổi xương dựa trên chiều cao của bố mẹ được tính theo công thức. Nó giúp dự đoán chiều cao của trẻ trong tương lai. Theo Ths.Bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng – Giám đốc Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, quá trình phát triển chiều cao của trẻ đã diễn ra từ trong bụng mẹ. 

Chiều cao của trẻ khi mới sinh là 50 cm. Trẻ em phát triển chiều cao khoảng 25 cm trong một năm. Hai năm tiếp theo, mỗi năm bé cao thêm 8 – 10 cm. Những năm tiếp theo mỗi năm trẻ cao thêm khoảng 5-6 cm. Ở tuổi dậy thì (8-13 tuổi đối với trẻ em gái và 9-14 tuổi đối với trẻ em trai) tăng lên 10-15 cm mỗi năm, tùy thuộc vào thời điểm trong năm. 

Sau đó, trẻ chậm lớn thêm vài cm mỗi năm. Trẻ dừng cao hẳn khi trưởng thành.  Dự đoán chiều cao của trẻ đặc biệt quan trọng trong xã hội ngày nay, vốn đặt ra yêu cầu cao về ngoại hình và sức khỏe. Dưới đây là ba phương pháp mà cha mẹ có thể sử dụng để dự đoán chiều cao của con mình:

1. Phương pháp hai năm nhân đôi dự đoán chiều cao phát triển của trẻ chuẩn xác nhất

Đây là phương pháp chọn lọc từ các chuyên gia khoa học. “Hai năm nhân đôi” giúp dự đoán chiều cao của trẻ phát triển theo độ tuổi. Tất nhiên, phương pháp này chỉ có thể đúng khi bé được 2 tuổi trở lên. Mặt khác, chưa có nghiên cứu xác định mức độ chính xác đã được sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Nó còn phụ thuộc theo thể trạng dinh đưỡng của từng bé. Theo đó có thể cha mẹ dự đoán chiều cao của bé theo phương pháp này bằng cách nhưng không hoàn toàn chuẩn xác:

  • Xác định chiều cao khi trẻ được 2 tuổi
  • Nhân chiều cao đó với hai sẽ được chiều cao dự đoán
du doan chieu cao cua tre

Ví dụ, nếu con gái bạn cao 86cm khi được 2 tuổi, thì khi trưởng thành con bạn có thể cao 1m72. Công thức là: 86cm x 2 = 172cm.

The American Academy of Pediatrics chỉ ra rằng, các bé gái phát triển chiều cao sớm hơn các bé trai. Do đó, dự đoán sẽ chính xác hơn nếu áp dụng công thức cho các bé gái khi được 18 tháng.

2. Dự đoán chiều cao của trẻ bằng phương pháp “đường cong”

Phương pháp “đường cong” là một cách dễ dàng khác để dự đoán chiều cao khi trưởng thành của trẻ. Nó dựa trên biểu đồ tăng trưởng tiêu chuẩn để theo dõi sự phát triển của trẻ. Phương pháp này dự đoán chiều cao của bé bằng cách: 

 • Đo chiều cao hiện tại của con bạn 

 • Biểu đồ tăng trưởng và so sánh 

Dự đoán chiều cao bằng cách vẽ một đường  song song với chiều cao phát triển bình thường. Bắt đầu từ điểm tham chiếu đến tuổi trưởng thành

Ví dụ: Nếu bé trai 6 tuổi cao 109cm, thì chiều cao dự đoán của trẻ là 167cm khi trưởng thành.

3. Dự đoán chiều cao của trẻ nhờ yếu tố di truyền

Trong tất cả các phương pháp dự đoán chiều cao, dự đoán chiều cao nhờ di truyền học có lẽ là chính xác nhất. Nó được tính dựa trên chiều cao trung bình của cha mẹ. Bên cạnh đó, nó còn được gọi là phương pháp Tanner. Cụ thể là:

  • Ghi lại chiều cao của mẹ
  • Ghi lại chiều cao của bố
  • Tính trung bình của hai chiều cao
  • Thêm 6cm vào mức trung bình với bé trai và trừ 6cm đối với bé gái

Ví dụ: nếu mẹ cao 1m57 và bố cao 1m73, mức trung bình là 1m65. Thực hiện phép tính: (157 + 173) / 2 = 165cm.

Trong trường hợp này, dự đoán chiều cao của trẻ tương ứng là:

Bé trai: 1m65 + 6cm = 1m71

Bé gái: 1m65 – 6cm = 1m59

Tính toán từ công thức này, tỷ lệ chính xác cho sự chênh lệch chiều cao dự đoán là 5 cm là 68%. Tỷ lệ chính xác cho sự chênh lệch chiều cao 10cm là 95%. Một bất lợi là không thể đoán trước được chiều cao trong trường hợp nhận con nuôi. Hoặc trường hợp thụ tinh với tinh trùng/ trứng của người hiến tặng.

Phương pháp tăng chiều cao sớm cho trẻ

Dự đoán chiều cao cho trẻ sớm giúp cha mẹ xác định được các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Từ đó có hướng thay đổi để duy trì lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh để con phát triển  toàn diện.

du doan chieu cao cua tre

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý

Khi trẻ không được cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng hoặc thiếu chất, làm suy giảm sự phát triển toàn diện  về thể chất, trí não và vận động của trẻ, có nguy cơ thiếu  khoáng chất dẫn đến biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu. Cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các thực phẩm chức năng như kẽm, crom, selen và nhóm B nếu nhận thấy các dấu hiệu trên. Vitamin đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Đồng thời, các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng, giảm tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Lựa chọn sản phẩm D3K2 tốt nhất cho bé để tăng trưởng chiều cao 

Các chuyên gia dinh dưỡng có 1 nghiên cứu chuyên sâu và chỉ ra rằng nguồn gốc, mức độ tinh khiết của Vitamin K2 lại ảnh hưởng đến hiệu quả của vitamin D3K2. Tức là loại vitamin K2 càng tinh khiết thì hiệu quả hấp thụ canxi vào cơ thể càng cao.

Như vậy nghĩa là, khi lựa chọn các sản phẩm bổ sung D3K2 cho con mình dùng, bố mẹ phải để ý kỹ về nguồn gốc, và độ tinh khiết của vitamin K2.

Hiện nay thì vitaMK7 là dạng K2 thế hệ mới và tinh khiết nhất. VitaMK7 là vitamin K2 được sản xuất bằng công nghệ lên men độc quyền, cho ra dạng MK7 tự nhiên tinh khiết, có hoạt tính sinh học cao nhất mà không sử dụng bất kỳ dung môi hóa chất nào như các công nghệ chuyển hoá hoá học trước đây đo đó sẽ đem lại hiệu quả bổ sung cao nhất cho trẻ.

Dekabon – sản phẩm D3K2DHA có chứa vi chất vitaMK7

Vai trò của 2 vitamin này ngày càng quan trọng hơn khi nhiều bằng chứng cho thấy chúng giúp điều hòa miễn dịch, ổn định đường huyết, hỗ trợ tim mạch… Vì vậy việc cung cấp đầy đủ 2 vitamin này hằng ngày cần thiết và mang nhiều giá trị sức khỏe mà cả người lớn và đặc biệt là trẻ em.

Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng khi bổ sung vitamin D3 K2 mà bạn cần ghi nhớ:

Chú ý khi bổ sung vitamin D3 K2 từ sản phẩm D3K2DHA

Sản phẩm bổ sung vitamin D3 K2 có thể chứa các khoáng chất như magie, phốt pho hoặc canxi. Chuyên gia khuyên bạn nên chọn D3K2DHA Dekabon sẽ giúp hấp thụ canxi và phốt pho tốt nhất và không cần thiết phải bổ sung loại khoáng chất gì thêm.

du doan chieu cao cua tre

Chú ý trong chế độ ăn: Vitamin D3 và K2 đều là dưỡng chất có thể tan trong chất béo. Bởi vậy, quá trình hấp thu sẽ diễn ra thuận lợi hơn nếu chúng được dùng cùng với thức ăn chứa chất béo.

Trên đây là những công dụng của vitamin D3 K2. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc bổ sung kết hợp hai loại dưỡng chất này để có lựa chọn phù hợp. Hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ với những bé mẫn cảm với một số thành phần trên.