Vitamin D3K2DHA mở nắp dùng được bao lâu và cách bảo quản chuẩn

Thời gian sử dụng sản phẩm vitamin D3K2DHA lên đến 4 tháng. Vì vậy các mẹ nên hỏi vitamin D3K2DHA dùng được bao lâu khi đã mở nắp và  bảo quản  như thế nào để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bé. Để trả lời câu hỏi trên, hãy cùng Dekabon tìm hiểu bài viết này  nhé!

1. Vitamin D3K2DHA mở nắp dùng trong bao lâu?

Để trả lời  câu hỏi của bạn D3K2DHA dùng được bao lâu thì trước hết bạn nên biết rằng trên thị trường có rất nhiều dòng vitamin D3K2DHA, mỗi dòng lại có thời hạn sử dụng khác nhau, tùy thuộc vào thành phần  thuốc, quy trình sản xuất, dạng bào chế,  và bao bì. Lọ máy tính bảng, xi-rô, hỗn dịch và thời hạn sử dụng thường ngắn hơn vỉ viên nén. Điều này là do  phần còn lại của thuốc đã tiếp xúc với không khí khi mở nắp. Lúc này, thuốc dễ bị oxy hóa hoặc hư hỏng do vi sinh vật xâm nhập từ môi trường. Những dòng này thường có hạn sử dụng trong vòng một tháng kể từ ngày mở. Tuy nhiên, Dekabon Vitamin D3K2DHA Liquid nắp mở có thời gian sử dụng lâu hơn nhiều (4-6 tháng) so với các dạng chất lỏng khác. 

Thời hạn sử dụng và cách bảo quản vitamin DEKABON D3K2DHA

 Dekabon Vitamin D3K2DHA được bào chế dưới dạng gói hai lớp đặc biệt từ Canada. Điều này cho phép vitamin được bảo vệ tốt hơn và  phân bố đều hơn trong dung dịch, dung dịch thuốc giữ được các đặc tính lý hóa trong thời gian dài.  D3K2DHA Dekabon ổn định hơn  nhiều so với các loại vitamin dạng lỏng khác trên thị trường.  Vitamin K2 MK7 là dạng vitamin K2 mạnh  và ổn định nhất. 

d3k2dha

DeKabon có độ tinh khiết 100% đồng phân trans MK7 , là một loại thuốc ổn định hơn do thời gian bán hủy dài hơn và hiệu lực tốt  hơn

 – Dung dịch uống bằng pipet bịt kín. Khi sử dụng, chỉ một lượng  thuốc không đổi chảy qua ống nhỏ giọt tiếp xúc với môi trường bên ngoài,  hiệu quả phân tán liều lượng và hạn chế sự trở lại của vi khuẩn bên trong. Với những lý do trên, bạn có thể yên tâm sử dụng Decabone Vitamin D3K2DHA cho bé cho đến khi hoàn thành sản phẩm. 

Liều lượng sử dụng DEKABON D3K2DHA

Một lọ Dekabon Vitamin D3K2DHA có dung tích 10ml tương đương  360 giọt. Từ liều lượng sử dụng của bé, mẹ có thể tính được thời gian sử dụng sản phẩm Open Dekabon Vitamin D3K2DHA của bé, liều lượng Vitamin D3K2DHA cho mỗi trẻ sẽ khác nhau tùy thuộc vào lượng canxi cần thiết cho các nhóm tuổi khác nhau. (Hàm lượng vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ được khuyến nghị bởi Viện Y học.)

  • Đối với trẻ 0 – 6 tháng: Mỗi ngày dùng 3 giọt. (Nhu cầu canxi khuyến nghị:  200 mg/ngày)
  • Đối với trẻ 7 – 12 tháng: Mỗi ngày dùng 4 giọt. (Nhu cầu canxi khuyến nghị:  220mg/ngày)
  • Đối với trẻ  1 – 3 tuổi: mỗi ngày dùng 7 giọt. (Nhu cầu canxi khuyến nghị:  340 mg/ngày)
  • Đối với trẻ từ 4 tuổi: mỗi ngày dùng 10 giọt. (Nhu cầu canxi khuyến nghị:  440 mg/ngày)

Mỗi giọt dung dịch  chứa khoảng 2,5 μg vitamin D3 (tương đương 100 IU) và 4 μg vitamin K2. Vitamin D3 có vai trò kích thích tế bào ruột hấp thụ canxi vào máu. Canxi trong máu  được đưa đến xương nhờ vitamin K2. Bổ sung kết hợp K2 và D3 giúp tăng khả năng hấp thụ canxi vào xương và tránh tình trạng thừa canxi dẫn đến sỏi thận, táo bón, mệt mỏi chán ăn.  

Liều lượng 3-4 giọt / ngày giúp cơ thể trẻ dưới 1 tuổi hấp thụ đủ canxi. Vitamin D3K2DHA dùng được bao lâu Dekabon Vitamin D3K2DHA có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Các mẹ nên đến các cơ sở  uy tín để có  sản phẩm chất lượng hàng đầu.

2. Dùng Vitamin D3K2DHA quá hạn, bị hỏng gây hậu quả gì?

Có rất nhiều nguồn đăng  thông tin rằng có thể an toàn khi sử dụng vitamin D3 K2 hết hạn  sử dụng. Đây là thông tin không chính xác. Đặc biệt, vitamin K2 rất dễ bị phân huỷ. Các sản phẩm D3 K2  thường mất hiệu lực trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Hậu quả của vitamin D3K2DHA hết hạn chất lượng thấp ở trẻ em bao gồm: 

Thuốc đã hết tác dụng. Sản phẩm hết hạn sử dụng  có hàm lượng vitamin thấp hơn so với hàm lượng ban đầu. Việc bổ sung không đầy đủ dẫn đến trẻ bị thiếu D3 và K2. Thiếu D3 là một trong những nguyên nhân khiến trẻ  chậm lớn, chậm phát triển.

d3k2dha

 – Các vi sinh vật hoặc các sản phẩm biến đổi từ vitamin D3, K2 hết hạn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe ở trẻ sơ sinh. Tiêu chảy, khó tiêu và đầy hơi có thể xảy ra do những thay đổi trong thành phần hoạt chất. Khó tiêu  khiến bé chán ăn, kém hấp thu  chất dinh dưỡng. Chứng khó tiêu làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt vitamin D3, K2 và canxi ở trẻ em. 

– Đối với vitamin D3K2DHA Tổn thương nặng có thể dẫn đến ngộ độc. Khi sản phẩm  lắng đọng, nó sẽ  thay đổi nồng độ trong các khu vực khác nhau của dung dịch. Liều lượng không chính xác có thể khiến mẹ sử dụng quá nhiều vitamin trong một liều, dẫn đến quá liều và sốc thuốc. Đây là những diễn biến  nguy hiểm nếu bé không được cấp cứu kịp thời.

3. Lưu ý khi bảo quản để tăng thời gian sử dụng Vitamin D3 K2 MK7

Các sản phẩm Vitamin D3K2DHA mở nắp dùng trong bao lâu còn phụ thuộc vào cách bảo quản của mẹ

  • Đóng nắp mỗi lần sử dụng xong. Phần đầu nhỏ giọt của sản phẩm là nơi thuốc trực tiếp tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Đóng nắp mỗi lần sử dụng xong là biện pháp đầu tiên hạn chế vi sinh vật và các chất oxi hóa phá hỏng vitamin trong lọ.
  • Đối với dạng nhỏ giọt, không cho bé chạm miệng vào đầu nhỏ giọt. Miệng là môi trường có hệ vi sinh phát triển mạnh. Khi bé chạm miệng vào đầu nhỏ giọt, các vi sinh vật ở khoang miệng dễ dàng xâm nhập vào trong thuốc. Khi sử dụng, mẹ có thể trộn với thức ăn đã nguội hoặc cho bé uống trực tiếp hoặc nhỏ giọt ra thìa sạch.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát (khoảng 4-25 độ C) sau khi mở nắp. K2 là một loại vitamin dễ bị nhiệt phân hủy. Tủ lạnh ngay tại nhà không chỉ giúp thuốc duy trì được nhiệt độ dưới nhiệt độ phân hủy mà còn là môi trường có ít vi khuẩn hơn hẳn bên ngoài.
  • Tránh để nơi có độ ẩm cao, nhiều ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mạnh có thể phá hủy cấu trúc các thành phần của thuốc. Trong khi đó, độ ẩm cao giúp vi sinh vật phát triển nhanh.

4. Dấu hiệu nhận biết Vitamin D3K2DHA không thể dùng được nữa

Mặc dù thực hiện đúng phương pháp bảo quản nhưng do tác động của nhiều yếu tố khác, chúng ta không thể chắc chắn 100% về hạn dùng của thuốc sau khi mở nắp.

Trước khi sử dụng cho con, các mẹ cần kiểm tra các dấu hiệu sau đây để nhận ra một sản phẩm Vitamin D3K2DHA không dùng được nữa. 

Đối với dạng nhỏ giọt

Có màu hoặc mùi lạ. Hầu hết các chất bổ sung vitamin D3 và K2 đều là dung dịch trong suốt, không màu. Sự tiêu hóa và phát triển của vi khuẩn và nấm phá hủy cấu trúc ban đầu của thành phần thuốc và sản phẩm, dẫn đến sự thay đổi màu sắc và mùi so với dung dịch ban đầu. 

d3k2dha

Dung dịch có thể trở nên nhớt và làm tắc ống nhỏ giọt. Nếu nó còn trong ngày hết hạn, chỉ cần dùng pipet lấy từng giọt dung dịch. Dung dịch là chất lỏng, nhưng không dính. Nếu có cặn trong dung dịch hoặc các hạt có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì sản phẩm đã bị hỏng. 

Bé bị tiêu chảy. Tiêu chảy xảy ra do sản phẩm đã hết hạn sử dụng. Các bất thường khác có thể xảy ra ở trẻ là đau bụng, buồn nôn và chán ăn. Nếu bạn ngừng sử dụng sản phẩm mà thấy bé giảm các triệu chứng trên thì có thể kết luận rằng tác dụng của D3 K2 đã bị tổn hại.

Đối với dạng viên

  • Viên nén và viên nang D3K2DHA chất lượng cao phải là  viên khô,  nhẵn hoặc lồi trên bề mặt, không chảy nước, không  ướt, không vỡ và vụn.  không còn được sử dụng. 
  • Thay đổi màu sắc của thuốc. Tương tự như thuốc nhỏ, viên nén có thể đổi màu do tác động của quá trình oxy hóa và sự phát triển của vi sinh vật. Mặc dù phương pháp bảo quản thuốc được tuân thủ nghiêm ngặt, nhưng các mẹ nên kiểm tra xem tình trạng sản phẩm vitamin D3K2DHA có còn sử dụng được hay không, dựa trên những thay đổi về tính chất vật lý, trước khi bổ sung vitamin D3 K2 cho bé là cần thiết.