Slide 5
Slide 3
banner2
Slide 4
slide dekabon Probiotici
Bỏ túi 9 bí quyết giúp trẻ phát triển thông minh
Tác giảAdministrator

Nuôi con phát triển khỏe mạnh và thông minh là điều mà hầu hết bậc làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn. Đây cũng là điều mà nhiều bậc cha mẹ băn khoăn, trăn trở trong quá trình nuôi dạy con. Làm sao để con có thể phát triển thông minh? Natural One sẽ mách mẹ bí quyết nuôi dạy trẻ thông minh ngay trong bài viết dưới đây.

 

Nói chuyện với con nhiều hơn

Thường xuyên nói chuyện với trẻ sẽ giúp con phát triển nhiều hơn khả năng về ngôn từ. Ngay cả khi bé chưa biết nói, mẹ cũng nên trò chuyện nhiều hơn với con bởi điều này sẽ giúp não bộ của con linh hoạt trong giao tiếp và phản xạ nhanh với mọi thứ xung quanh.

Giúp con gắn kết nhiều hơn với môi trường thiên nhiên

Thay vì để cho con gắn liền với những thiết bị được xem là thành quả của cuộc cách mạng khoa học thì việc gắn kết với môi trường tự nhiên được đánh giá là giúp trẻ mở mang đầu óc và trí tuệ hơn. Tiếp xúc với môi trường tự nhiên không chỉ giúp trẻ phục hồi sức khoẻ tinh thần, khám phá thêm được nhiều điều mới mà còn là phương pháp giáo dục vô cùng hiệu quả để con biết yêu thương và trân trọng thiên nhiên.

Ngược lại, nếu để trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử sẽ khiến trẻ hình thành nhiều thói quen xấu, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của bé như mất ngủ, béo phì, suy giảm thị lực và trí nhớ.

Cho trẻ bắt đầu hoạt động học tập sớm

Não bộ của trẻ trong giai đoạn đầu đời sẽ có khả năng tiếp nhận thông tin mới một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, mẹ có thể bắt đầu dạy cho bé những điều đơn giản nhất trong cuộc sống như giúp con phân biệt ngày và đêm (bật đèn ban ngày, tắt đèn ban đêm), nói chuyện trực diện với con (để con ghi nhớ hình ảnh mẹ), hát cho bé nghe những giai điệu quen thuộc nhẹ nhàng,...

Tạo thói quen đọc sách cho bé nghe

Đọc sách không chỉ giúp con mở mang hiểu biết, có thêm những bài học mới trong cuộc sống mà còn giúp con phát triển khả năng sử dụng ngôn từ. Ngay cả khi con còn nằm trong nôi, việc đọc sách cũng khiến con cảm nhận được thế giới xung quanh và giúp não bộ hoạt động linh hoạt hơn.

Ở giai đoạn này, mẹ nên lựa chọn những quyển sách có màu sắc tươi mới, hoặc các loại sách mà trẻ có thể tương tác được để trẻ có cảm nhận chân thực và mở rộng trí tưởng tượng.

Tương tác nhiều hơn với con

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tình yêu thương của cha mẹ sẽ đặc biệt giúp trẻ phát triển về mặt tinh thần, tránh được nguy cơ mắc bệnh tự kỷ và sẽ giúp con có nền tảng tư duy cao hơn. 

Bên cạnh đó, việc cha mẹ thường xuyên tương tác và chơi cùng con cũng là cách gắn kết yêu thương giữa các thành viên. Một khi đã có sự gắn kết, bé sẽ sẵn sàng chia sẻ và tự tin trong việc bày tỏ tình yêu thương với những thành viên trong gia đình.

Khen con đúng lúc

Khen ngợi là cách khích lệ vô cùng hiệu quả giúp con tự tin và chắc chắn bé sẽ phát huy vào những lần tiếp theo. Trong nhiều trường hợp, lời khen giống như “bệ phóng” giúp trẻ thay đổi những thói quen tiêu cực sang tích cực.

Mẹ có thể dành cho bé một lời khen khi con hoàn thành một công việc hay khi con đạt được một thành tích nào đó. Ngoài ra, mẹ có thể treo thưởng để tạo động lực cho bé. 

Khen ngợi sẽ giúp con tự tin và cảm thấy được tôn trọng nhiều hơn nhưng mẹ cũng nên chú ý tần suất và thời điểm sử dụng lời khen. Nếu được khen nhiều và thường xuyên sẽ dễ khiến cho bé tự cao, vì thế mẹ nên dành lời khen đúng lúc, đúng mục đích.

Nuôi dưỡng phát triển cảm xúc

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nếu trẻ học được cách nuôi dưỡng cảm xúc của mình, con sẽ vui vẻ hạnh phúc và đạt được nhiều thành công hơn trong tương lai. Bởi khi các vấn đề khó khăn ập đến, lúc đó, con sẽ biết cách vượt qua và điều chỉnh lại cảm xúc của chính mình.

Mẹ hoàn toàn có thể giúp con phát triển và nuôi dưỡng cảm xúc cho bé ngay từ khi con còn nhỏ như: cho con nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, không nói lớn tiếng với trẻ, ân cần chỉ bảo cho con khi gặp phải các tình huống không như ý,...

Tạo không gian sáng tạo riêng

Mẹ hãy biến chính ngôi nhà của mình thành một không gian để bé thoả sức sáng tạo và vui chơi. Tại đó, hãy lựa chọn màu sắc mà bé yêu thích, các nhân vật mà con muốn có mặt và các đồ chơi thân thuộc, an toàn với con. Có không gian riêng, sẽ giúp bảo vệ con khỏi những tác nhân từ bên ngoài, đồng thời cũng là cách để con phát triển không giới hạn tư duy não bộ.

Mẹ nên cùng bé dọn dẹp và cất gọn đồ chơi vào tủ để tạo cho con thói quen sau khi chơi xong.

Giúp con hình thành những thói quen tốt

Những thói quen tốt sẽ giúp con có một nhân cách tốt để trở thành một con người tốt. Vì vậy, mẹ hãy giúp bé hình thành những thói quen này ngay từ khi còn nhỏ. Những thói quen đó bao gồm: thói quen ứng xử, thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt hàng ngày,...

Và để bé có thể dễ dàng thực hiện những thói quen đó, mẹ nên trở thành một người bạn đồng hành cùng con, giúp con dễ làm quen với từng thói quen.

Ngoài ra, để con có thể phát triển trí tuệ toàn diện, mẹ cũng nên bổ sung dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé thông qua thực đơn ăn uống hàng ngày hoặc qua các sản phẩm bào chế, giúp con phát triển trí tuệ.

Mẹ có thể tham khảo các sản phẩm bổ sung dưỡng quan trọng đầu đời cho con của nhiều thương hiệu như Natural One và Dekabon. Đây là những thương hiệu sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ được tin dùng bởi nhiều mẹ bỉm và chuyên gia trong lĩnh vực Nhi khoa với các thành phần dưỡng chất như Sắt, Kẽm, DHA,...

Với những chia sẻ về bí quyết dạy con thông minh trong bài viết trên, hy vọng sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm và nuôi con.

Chúc tất cả các bé luôn vui vẻ, phát triển khoẻ mạnh và thông minh.